Tại sao nên tặng quà Tết cho nhau vào dịp đầu xuân

1. Tặng quà tết có ý nghĩa gì?

Việc tặng quà tết dường như đã trở thành một phần không thể thiếu mỗi dịp tết. Truyền thống tặng quà tết không chỉ tồn tại ở Việt Nam mà còn xuất hiện ở nhiều nước khác nhau trên thế giới. Hãy cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa của việc biếu quà tết tại Việt Nam nhé.

2. Ý nghĩa của việc tặng quà tết tại Việt Nam

  • Đối với các quốc gia ở Châu Á, đặc biệt là những nước sử dụng lịch âm  và giữ truyền thống tết âm lịch, tặng quà vào dịp tết đã là nét đẹp văn hóa. Đây là truyền thống lâu đời và ý nghĩa ở Việt Nam. Một món quà được tặng vào dịp tết thể hiện sự tôn trọng, ghi nhớ của người tặng quà dành cho người nhận quà. Đây cũng là sợi dây kết nối và thắt chặt mối quan hệ giữa hai bên. Hành động tặng quà tết cũng thể hiện là sự tri ân và hiếu thuận của người nhỏ dành cho người lớn tuổi hơn.
  • Ở Việt Nam, người ta thường tặng quà tết cho ông bà, ba mẹ, họ hàng thân thiết, sếp hoặc thầy cô. Quà tết không nói đếm giá trị mà nói đến tấm lòng. Món quà càng ý nghĩa càng được trân trọng. Thành ý và những lời chúc tốt đẹp cũng được người gửi tặng đính kèm vào trong đó.

3. Cách chọn quà biếu tết ý nghĩa
Khi chọn quà tết cần lưu ý những điều sau đây:

  • Đối tượng nhận quà: điều đầu tiên cần lưu ý khi chọn quà là “ai sẽ là người nhận món quà của bạn?”. Ông bà, ba mẹ, người thân, thầy cô giáo hay sếp của bạn? Mỗi đối tượng sẽ phù hợp với một số quà tặng nhất định. Cân nhắc đến người nhận quà để chọn món quà phù hợp nhất.
  • Sở thích, phong tục và giới tính của người nhận: hãy dựa vào sở thích, thói quen của người nhận để chọn món quà tết phù hợp và ý nghĩa. Đừng quên xem xét về giới tính, phong tục và tôn giáo của người nhận để tránh mua nhầm đồ kiêng kỵ.
  • Túi tiền: khi chọn quà, bạn phải suy nghĩ kỹ về khoản tiền mình sẽ bỏ ra. Gần tết, giá cả thường sẽ tăng cao vì thế mà quà tết có giá không hề rẻ. Hãy lập danh sách về những người bạn sẽ tặng quà tết và số tiền bạn sẽ trả cho một món quà. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát chi phí.

 

4. Gợi ý những món quà biếu tết ý nghĩa

  • Tranh tết : Tranh tết là món quà ý nghĩa phù hợp với mọi đối tượng. Bạn có thể chọn bộ tranh Phúc Lộc Thọ hoặc bộ tranh Vạn Sự Như Ý hay tranh tứ bình Mai Lan Cúc Trúc. Những bộ tranh này với thông điệp may mắn và lời chúc phúc thịnh vượng chắc chắn sẽ làm vui lòng người nhận.
  • Bộ ấm tách pha trà: Tách ấm để pha trà là món quà tết vừa ý nghĩa vừa mang đậm nét truyền thống Việt. Người Việt có câu “ Khách đến nhà không trà thì rượu”. Tặng bộ ấm tách trà thể hiện được lòng tri ân và biết ơn sâu sắc với bậc tiền bối và đấng sinh thành.
  • Giỏ quà: Giỏ quà là món quà phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Giỏ quà vừa tiện lợi, vừa dễ mua, lại còn nhiều sự lựa chọn. Bạn có thể tìm mua giỏ quà ở các tiệm tạp hóa, siêu thị hay các trung tâm. Có thể chọn mua loại giỏ gói sẵn hay chọn mua riêng từng món rồi nhờ người gối lại.
  • Rượu vang: Rượu vang đỏ là món quà tết giúp thể hiện sự tinh tế và đẳng cấp. Rượu vang vừa có thể trang trí vừa có thể thưởng thức mà lại còn tốt cho sức khỏe. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại rượu vang khác nhau, đa dạng mẫu mã và giá thành.

Tặng quà tết là hành động truyền thống cao đẹp. Ý nghĩa của việc tặng quà tết nằm ở tấm chân tình của người tặng. Biếu quà tết là cách thể hiện sự tri ân và biết ơn cho người nhận quà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.